กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 ... 8 9 [10]
91
คู่มือวิธีใช้ / การดูยอดบัตรเครดิต (Cashier)
« กระทู้ล่าสุด โดย Mos เมื่อ ธันวาคม 21, 2016, 02:47:23 pm »
การดูยอดบัตรเครดิต คือ ยอดที่ได้รับการจ่ายแบบใช้บัตรเครดิตนั้นจะแยกออกต่างหากกับจ่ายแบบเงินสด โดยจะเห็นยอดที่แยกใน รายงานยอดขายวันนี้


1. คลิกแทบไอคอน O ด้านบนซ้ายสุดของจอ



2. คลิกเลือกที่รายงายยอดขายวันนี้



3. คลิกที่ยอดรวมทุกอย่าง และจะมียอดเงินสดกับบัตรเครดิตแยกกันชัดเจน

92
คู่มือวิธีใช้ / การรับบัตรเครดิต
« กระทู้ล่าสุด โดย Mos เมื่อ ธันวาคม 21, 2016, 02:07:44 pm »
การรับบัตรเครดิต คือการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าเลือกชำระเงินได้หลายช่องทาง เมื่อเลือกบัตรเครดิตและเลือกธนาคารที่ใช้เสร็จ กดรับเงิน ระบบก็จะพิมพ์ใบเสร็จรับเงินและปิดโต๊ะนั้น เพื่อให้ลูกค้าท่านอื่นได้เข้าใช้บริการ

1. คลิกซ้ายโต๊ะที่ต้องการเก็บเงิน




2. เลือกคลิกซ้ายที่เช็คบิล




3. คลิกบนซ้ายที่บัตรเครดิต




4. คลิกเลือกประเภทบัตรเครดิต
5. เลือกธนาคารบัตรเครดิต
6. กดรับเงินเพื่อพิมพ์ใบเสร็จรับเงิน และปิดโต๊ะนั้น





เมื่อกดรับเงินและพิมพ์ไปเสร็จให้ลูกค้าแล้ว โต๊ะจะปิดเองโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ลูกค้าท่านต่อไปเข้าใช้บริการ


93
คู่มือวิธีใช้ / เพิ่มพนักงาน
« กระทู้ล่าสุด โดย ni_ahe เมื่อ ธันวาคม 21, 2016, 01:34:20 pm »
เพิ่มพนักงาน คือ การลงทะเบียนพนักงานและกำหนดสิทธิ์ในการทำงานของพนักงานแต่ละคน เพื่อใช้สำหรับการ login เข้าระบบ ใช้ในกรณีที่ต้องการเพิ่มผู้มีสิทธิ์ใช้งาน

1. คลิกที่ การจัดการ


2. คลิกที่ เพิ่มพนักงาน


3. นำข้อมูลพนักงานเข้าไปยัง pop up window ที่ปรากฎ


4. คลิกที่ ยืนยัน


5.ระบบจะแสดงข้อมูลที่เพิ่มเข้าไป


94
คู่มือวิธีใช้ / พิมพ์ใบเสร็จรับเงิน
« กระทู้ล่าสุด โดย Mos เมื่อ ธันวาคม 21, 2016, 01:20:28 pm »
พิมพ์ใบเสร็จรับเงิน คือ การที่ลูกค้าตรวจสอบสินค้าในใบเรียกเก็บและได้รับเงินจากลูกค้าเรียบร้อยแล้ว แคชเชียร์จึงพิมพ์ใบเสร็จเพื่อแจ้งรายการอาหารและราคาอาหารทั้งหมดที่ลูกค้าชำระเงิน รวมถึงแจ้งจำนวนเงินที่ได้รับจากลูกค้าหรือจำนวนเงินทอน เพื่อให้ลูกค้าตรวจสอบ เมื่อพิมพ์ใบเสร็จให้ลูกค้าแล้วระบบจะปิดโต๊ะโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ลูกค้าใหม่ได้เข้าใช้บริการโต๊ะนี้


1. เมื่อเปิดหน้าแคชเชียร์ คลิกซ้ายที่โต๊ะที่ต้องการ พิมพ์ใบเสร็จรับเงิน




2. คลิกซ้ายที่เช็คบิล




3. ใส่จำนวนเงินที่ได้รับ 4. ใส่จำนวนเสร็จแล้ว กดที่รับเงินเพื่อพิมพ์ใบเสร็จและปิดโต๊ะ



เมื่อกดรับเงินเพื่อพิมพ์ใบเสร็จให้กับลูกค้าเสร็จ โต๊ะก็จะปิดลง และเปิดให้ลูกค้าท่านต่อไปใช้บริการ


95
คู่มือวิธีใช้ / พิมพ์ใบเรียกเก็บเงิน
« กระทู้ล่าสุด โดย Mos เมื่อ ธันวาคม 20, 2016, 05:18:31 pm »
การพิมพ์ใบเรียกเก็บเงิน คือการพิมพ์ใบเสร็จแจ้งยอดบิลให้ลูกค้าเช็คความถูกต้องของสิ้นค้าและราคาก่อนรับเงินจากลูกค้า  หลังการพิมพ์ใบเรียกเก็บโต๊ะจะยังคงเปิดอยู่และสั่งอาหารได้ตามปกติ  โดยโต๊ะจะยังไม่ปิดจนกว่าจะรับเงินจากลูกค้าและทอนเงินเสร็จ

1. เมื่อเปิดหน้าแคชเชียร์แล้ว กดคลิกโต๊ะที่ต้องการพิมพ์ใบเรียกเก็บเงิน




2. คลิกที่เช็คบิล




3. คลิกที่ พิมพ์ใบเรียกเก็บ 



96
คู่มือวิธีใช้ / เพิ่มโต๊ะ
« กระทู้ล่าสุด โดย ni_ahe เมื่อ ธันวาคม 16, 2016, 03:40:36 pm »
เพิ่มโต๊ะ คือการเพิ่มจำนวนโต๊ะในโซนที่ต้องการ เช่น ในโซน B มีการเพิ่มโต๊ะที่ชื่อว่า B11 เป็นต้น

    1. คลิกที่ การจัดการ


   2. คลิกที่ การจัดการโต๊ะและโซน


   3. เลือกโซนที่ต้องการเพิ่มโต๊ะ แล้วคลิกที่บริเวณมุมบนขวาของโซน

แล้วคลิกเพิ่มโต๊ะ

  4. กรอกชื่อโต๊ะ

  5. ระบบจะแสดงชื่อโต๊ะใหม่ที่กรอกเข้าไป โดยที่ห้ามซ้ำกับชื่อโต๊ะอื่นๆ

[/size]




 






[ไฟล์แนบถูกลบโดยผู้ดำเนินการ]
97
คู่มือวิธีใช้ / การตั้งค่า printer และ router
« กระทู้ล่าสุด โดย gen01 เมื่อ ธันวาคม 16, 2016, 03:08:38 pm »
  • ทางไกลเราไม่สะดวกในการเปลี่ยนวง IP ของ printer ให้เราใช้การเปลี่ยนวงที่ DHCP ของ modem แทน
  • DHCP ต้องมีการ reserve IP Address เป็นช่วงที่สงวนไว้สำหรับ Printer เท่านั้น
  • Test print และสังเกตผล
  • ปิดค่าการประหยัดพลังงานของการ์ดแลน
  • ปิดค่า TAB Discard ของ chrome
98
คู่มือวิธีใช้ / สต็อคเช็คเกอร์
« กระทู้ล่าสุด โดย ni_ahe เมื่อ ธันวาคม 16, 2016, 01:54:45 pm »
  • การเพิ่มคู่ค้า คือ คู่ค้าที่เป็น supplier ส่งวัตถุดิบให้ร้านเรา
  • การเพิ่มวัตถุดิบ คือ การเพิ่มวัตถุดิบทุกอย่างในร้าน ซึ่งเป็นรายจ่ายที่เราจะต้องซื้อเข้าร้าน
  • การผูกสูตร เมนู-วัตถุดิบ คือ เพื่อการคำนวณสต๊อกกับสิ่งที่ขายออกไป
  • การสร้างใบสั่งสินค้า 4 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนการขอสั่งซื้อวัตถุดิบเข้าสต๊อก ต้องได้รับการตรวจและอนุมิติจากเจ้าของร้าน
  • แสดงตัวอย่างการตัดสต๊อก คือ แสดงตัวอย่างการตัดสต๊อก เมื่อขายสินค้าออกไป สต๊อกจะถูกตัดตามสูตรที่ผูกไว้
99
คู่มือวิธีใช้ / รายงาน
« กระทู้ล่าสุด โดย ni_ahe เมื่อ ธันวาคม 16, 2016, 01:42:06 pm »
  • ดูยอดขายทางมือถือของเจ้าของร้าน คือ เจ้าของร้านดูยอดขายประจำวันได้ทางมือถือ โดยสิทธิ์ของเจ้าของร้าน
  • รายงานการอนุมัติคำขอในมือถือเจ้าของร้าน คือ คำขอ เช่น ขอซื้อวัตถุดิบเข้าสต๊ฮก หรือ ขอส่วนลดพิเศษ เป็นสิ่งที่เจ้าของร้านต้องอนุมัติก่อน
  • รายงานรายรับรายจ่าย ใน backoffice คือ แสดงรายงานรายรับรายจ่ายอย่างละเอียด และสามารถเลือกช่วงเวลาที่ต้องการดูยอดได้
  • รายงานปิดยอดสิ้นวัน คือ รายงานที่แคชเชียร์ส่งยอดเงินมา จะมียอดความคลาดเคลื่อนที่เกี่ยวกับการทอนเงินผิดให้เห็น
  • รายงานตามหมวดหมู่ คือ จัดหมวดหมู่เมนูที่สนใจ แล้วเลือกดูยอดขายเฉพาะสินค้าที่เราสนใจได้
  • รายงานยอดขายตามพนักงาน คือ ยอดขายที่เกิดจากพนักงานสั่งอาหารให้ลูกค้า สะท้อนการทำงานของพนักงานแต่ละคน
  • รายงานการรับเงินของแคชเชียร์ คือ บางร้านมีแคชเชียร์หลายคน ต่างคนต่างเก็บเงิน รายงานนี้แสดงยอดเงินที่อยู่กับแคชเชียร์แต่ละคน
  • รายงานเมนูขายดี คือ รายงานเพื่อการวิเคราะห์ทางการขาย ว่าลูกค้าชื่นชอบเมนูใดของร้านเรา
100
คู่มือวิธีใช้ / การทำงานของแคชเชียร์
« กระทู้ล่าสุด โดย ni_ahe เมื่อ ธันวาคม 15, 2016, 05:23:43 pm »
  • การพิมพ์ใบเรียกเก็บ รับเงิน ปิดโต๊ะ คือ แคชเชียร์ รับเงิน ทอนเงิน ปิดโต๊ะ ตามปกติ
  • การรับเงินบัตรเครดิต คือ รับเงินบัตรเครดิต ยอดที่จะรับจะแสดงแยกต่างหารออกจากเงินสด โดยจะเห็นยอดที่แยกในรายงาน รายรับรายจ่าย ประจำวัน
  • การทำ ่่promotion ให้ cashier คือ โปรโมชั่นหรือส่วนลดบางอย่างที่อนุญาติให้แคชเชียร์เป็นคนกดส่วนลด
  • การรวมโต๊ะเพิ่ม คือ โต๊ะที่เปิดอยู่แล้ว หากมีลูกค้ามาขอต่อโต๊ะทีหลัง แคชเชียร์สามารถรวมโต๊ะว่าวเข้ามาเพิ่มได้ โดยเป็นบิลเดียวกัน
  • การย้ายโต๊ะ คือ ย้ายบิลของลูกค้าไปนั่งโต๊ะอื่น
  • การแยกโต๊ะออกจากกลุ่ม คือ ลูกค้าของโต๊ะที่เคยรวมกันอยู่กลับไปบางส่วนแล้ว แยกโต๊ะที่รวมกันอยู่ให้ว่างเพื่อให้ลูกค้ากลุ่มอื่นเปิดบิลนั่งโต๊ะนั้นได้
  • การลบเมนูออกจากบิล คือ การลบเมนูออกจากบิล โดยไม่พิมพ์ ใบยกเลิกเข้าครัว
  • การเพิ่มเมนูเข้าบิลโดยไม่พิมพ์ คือ เมื่อสินค้าบางอย่างนับบนโต๊ะลูกค้าแล้วพบว่ามีการหยิบไปให้ลูกค้าโดยไม่มีในบิล แคชเชียร์สามารถเพิ่มรายการในบิลทันทีโดยไม่ต้องพิมพ์เข้าครัว
  • การใช้คูปอง คือ สิ่งที่ใช้แทนเงินสดและนับได้ แสดงยอดแยกออกจากเงินสดในรายงาน
  • การดูบันทึกการย้ายโต๊ะ คือ เมื่อมีการสั่งอาหารแล้วเดินไปที่โต๊ะที่สั่งแล้วไม่มีใครนั่ง แสดงว่าลูกค้าที่สั่งเพิ่งย้ายไปโต๊ะอื่น ให้มาเช็คที่แคชเชียร์ว่าลูกค้าย้ายไปที่โต๊ะไหน แล้วตามไปเสริฟโต๊ะนั้น
  • การแก้ไขบิลหลังคิดเงินไปแล้วคือ ร้านสามารถอนุญาติ ไม่อนุญาติ ให้มีการแก้ไขบิล หลังจากที่ปิดโต๊ะไปแล้ว
  • การยกเลิกบิล คือ เกิดจากไม่ได้เก็บเงินบิลนั้น อาจเป็นกรณีกินฟรี หรือ ทดลองสั่งอาหาร

หน้า: 1 ... 8 9 [10]